Nghề nghiệp: Chuyên viên nghiên cứu thị trường
Đơn vị công tác: Công ty Phân bón Đạm Cà Mau, thuộc Tổng công ty Dầu khí Petro Việt Nam

Gitiho cam kết nội dung trong bài viết là 100% người thật việc thật. 

Nguyễn Minh Thịnh

Vậy là công việc về phân tích data đã trở thành một niềm đam mê của em rồi đúng không? Ở đại học thì em học chuyên ngành gì vậy, có liên quan đến công việc hiện tại không?

Minh Thịnh:
Em là sinh K42 – Toán tài chính – Khoa Toán thống kê UEH. Trong chương trình đào tạo cũng có những môn về phân tích định lượng và khai thác dữ liệu nên em cũng có kiến thức nền trong mảng này. Trong lúc học thì em cũng có tham gia các cuộc thi học thuật và nghiên cứu khoa học của trường nên rất thích mảng data ạ.

Thịnh đã học nhiều các khóa online về phân tích dữ liệu chưa em?

Minh Thịnh: Em có học trên Datacamp và các khoá trên Linkedin ạ. Ngoài ra thì em có học trên Youtube, Edx, Udemy. Nhất là hồi bùng dịch Covid đợt 1, một vài trang E-learning hay có các chương trình Free week courses nên em cũng lưu lại để học dần. Có chứng chỉ luôn mà cũng không mất phí.

Có động lực gì để em chuyển từ học các khóa miễn phí sang học một kênh mất phí không em?

Mình Thịnh: Em cũng không biết nữa, em chỉ xem xét kỹ xem cái nào giúp mình bổ sung được kiến thức tốt nhất thì mình học thôi.

Chào Thịnh, em hãy giới thiệu qua về bản thân cũng như công việc hiện tại để mọi người cùng biết nhé.

Minh Thịnh: Hiện tại em là chuyên viên nghiên cứu thị trường đang công tác ở công ty Phân bón Cà Mau (PVCFC). Em làm việc về data như phân tích, BI, visualize và làm mô hình dự báo giá.

Từ khi bắt đầu đi làm đến giờ em đều làm các công việc liên quan đến data hay là chỉ mới đây thôi?

Minh Thịnh: Em đi thực tập về mảng data từ năm 3 tại các công ty đa quốc gia, qua đó cũng được đào tạo về các kĩ thuật phân tích dữ liệu, cơ sở dữ liệu và hiện tại cũng có kinh nghiệm gần 2 năm trong mảng này.


Hôm nay chúng ta sẽ cùng gặp gỡ với Nguyễn Minh Thịnh, chàng trai trẻ sinh năm 1998, có niềm đam mê mãnh liệt với data và những con số 

Em đã biết đến Gitiho qua đâu?

Minh Thịnh: Em đã ngồi tìm hiểu rất nhiều trung tâm, ngồi đọc cấu trúc và thiết kế bài giảng. Lúc đó em cảm giác Gitiho là ok nhất. Với cả học online có record nên cũng thoải mái hơn ạ. Hầu hết mấy trung tâm em học thường dạy online và tương tác trực tiếp. Em sợ là không theo được tốc độ của những người học khác nên chọn Gitiho. Em có thể quay lại những bước em chưa làm được, coi từng chút một ạ. Hầu hết các nội dung đào tạo đầu hao hao giống nhau nhưng nội dung bên Gitiho rất đầy đủ, ngắn gọn dễ hiểu ạ. Nói chung là bám chắc những cái cơ bản nhất nên em chọn Gitiho vì ổn nhất và cũng thuận tiện nhất cho em ạ.

So với những khoá trên Linkedin, Udemy thì e thấy sao, có điều gì làm tốt hơn và có điểm gì cần phải cải thiện ko em?

Minh Thịnh: Trên Udemy với Linkedin thì em học visualize bằng R Python với mindset. Còn ở Gitiho thì em học Power BI nên không so sánh được. Nhưng nếu hỏi có điểm hơn thì cũng có ạ. Ví dụ như giảng bằng tiếng Việt đi thẳng vô chủ đề, hướng dẫn kĩ các thao tác.

Còn trên các trang kia thì thường dạy lý thuyết khá dài kèm ví dụ sau đó mới đến phần kỹ thuật. Lúc đó em cũng cần hiểu nhanh phần kĩ thuật, nên mì ăn liền như Gitiho có ưu điểm hơn. Các bạn mới bắt đầu sẽ tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn với các học của Gitiho ạ.

Vậy khóa học Power BI có giúp được nhiều cho em không?

Minh Thịnh: Giúp được nhiều lắm chị. Trước giờ em viết dòng code trong R để visualize, mà mọi người thì không rành về code lắm, chủ yếu là muốn coi report ngay và luôn với cần share tài liệu nữa. Power BI thì thao tác nhanh gọn, dễ chia sẻ, dễ trình bày hơn ạ. Hiệu quả làm việc của em cũng được cải thiện nhiều hơn sau khóa học này. Ít nhất cũng phải x3 hay x4 lần luôn ạ.

Tuyệt quá, mọi người trong Gitiho khi nghe được những feedback như thế này sẽ có thêm nhiều động lực để tạo ra những khóa học hay để phục vụ mọi người. Sau Power BI, em có định bổ sung thêm những kỹ năng gì cho bản thân nữa không?

Minh Thịnh
: Em nghĩ là SQL, vì em muốn phát triển toàn diện về kĩ năng data.

Thịnh có thể chia sẻ một số sản phẩm em từ Power BI được không?

Minh Thịnh: Vâng đây ạ. Đây là template demo để theo dõi tình hình luân chuyển hàng hóa với tình hình Kinh doanh ạ.

Nhìn xịn quá, có được sếp khen không em?

Minh Thịnh: Mọi người cũng thích kiểu báo cáo này hơn là chỉ có chữ với bảng dữ liệu. Nên sẽ chuyển sang báo cáo dạng visualize như này ạ

Thịnh có sẵn sàng giới thiệu Gitiho đến bạn bè không?

Minh Thịnh: Dạ có chị, em cũng đã giới thiệu tới vài bạn sinh viên khoá dưới trong khoa em khi mấy bạn nhờ em giới thiệu một vài khóa học data hiệu quả.

Cảm ơn em đã dành thời gian để trò chuyện với chị ngày hôm nay. Chúc em một ngày làm việc hiệu quả nhé. 

Bài viết + Thiết kế: Kiều Oanh
Ngày 26/01/2021

 Quay lại trang khoá học

Hình ảnh báo cáo của Thịnh làm bằng công cụ Power BI 

Hình ảnh báo cáo của Thịnh làm bằng công cụ Power BI 

Truyền thông nói về Gitiho 

Startup Việt chung tay góp sức cùng cả nước đẩy lùi đại dịch COVID-19 bằng những hoạt động thiết thực và vô cùng ý nghĩa.

90% các nhà quản lý giỏi trên thế giới dùng Excel để quản trị và kỹ năng sử dụng Excel là một trong những thước đo để họ đánh giá năng lực nhân viên.

"Khi đứng trước bài toán "Giữ nhân sự thì cạn tiền mặt - Giữ tiền mặt thì mất nhân sự", tôi lựa chọn yếu tố con người, vì đó là nguồn đầu tư giá trị nhất của chúng tôi"

vtv.vn

dantri.com.vn

vtc.vn

Nhận khoá học tin học miễn phí khi ủng hộ Chính phủ dập dịch COVID-19

Startup vượt sóng trong tâm bão đại dịch COVID-19

Founder Gitiho: Đại dịch là phép thử quý báu để chúng tôi chạy nước rút

COVID-19 là đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt là các vấn đề kinh tế - xã hội. Nằm giữa tâm bão, startup là các đơn vị dễ lao đao nhất, Gitiho là một trong số đó...

"Trao đi yêu thương – Nhận về kiến thức" là chương trình kêu gọi quyên góp của Trường đào tạo Tin học ứng dụng trực tuyến Gitiho nhằm góp sức chống lại dịch bệnh COVID-19...

Nằm giữa tâm bão đại dịch COVID-19, startup là các đơn vị dễ lao đao nhất, Gitiho là một trong số đó...

Báo điện tử VTV

VTC News 

Báo dân trí 

Gitiho Hân Hạnh Đồng Hành Phát Triển Nguồn Nhân Lực Cùng 50 Tập Đoàn Lớn