THÔNG TIN HỌC VIÊN 

Tên:  bác Trần Mạnh 
Tuổi: U60
Số khoá đã học: 11 khoá
Nghề nghiệp: Chuyên gia phân tích tài chính

Gitiho cam kết hình ảnh và nội dung trong bài viết là 100% người thật việc thật

Kiều Oanh: Cháu chào bác Mạnh, bác cho thể chia sẻ cho mọi người cùng biết nghề nghiệp hiện tại của bác và cả những công việc trước đây được không ạ?

Bác Mạnh: Chào Cháu Kiều Oanh.
Trước hết xin giới thiệu, mình đang trong độ tuổi U60, làm trong lĩnh vực tài chánh lâu năm, từ kế toán viên, kế toán tổng hợp, rồi kế toán trưởng nhiều năm qua vài công ty và bây giờ thì phân tích báo cáo tài chánh (thường làm cuối mỗi tháng), nên kiêm luôn báo cáo bán hàng hằng ngày (nhưng lại rất cần thiết à nha), vì báo cáo trong thời điểm bây giờ phải làm thêm nhiều trang với những phân tích đa chiều hơn.

Kiều Oanh: Vấn đề của bác gặp phải trong khi làm việc là gì ạ?

Bác Mạnh: Do đảm trách công việc liên quan đến con số và tính toán để có được báo cáo chính xác, trung thực lâu năm, nên qua đó cũng quen dần với các kiểu cấu trúc như database (hay còn gọi là data thô). Ban đầu hoặc do sử dụng các ứng dụng theo từng thời điểm khác nhau, từ lúc sơ khai là bảng tính Quatro, rồi sau này mới dùng Excel, theo thời gian sử dụng được Pivot table. Các số liệu tài chính khá phức tạp và lằng nhằng, tốn rất nhiều thời gian để làm báo cáo. Nay, đã khắc phục khá thuận lợi nhờ ứng dụng thực tiễn sau khi tham gia các khóa học tại Gitiho.

Kiều Oanh: Bác biết đến Gitiho như thế nào ạ? Bác đã học những khoá gì ở Gitiho rồi ạ?

Bác Mạnh:
Mình cũng chỉ biết đến Gitiho một cách tình cờ qua giới thiệu của bạn bè thôi. Sau khi mua khoá học Tuyệt đỉnh Excel tại Gitiho, mình đã học thêm được kĩ năng Power Pivot table để cho ra báo cáo linh động hơn, rút ngắn thời gian hơn.

Không dừng tại đó, mình học thêm các khóa học về Power BI Desktop, Google data studio do sở thích ham học hỏi chuyên đề về lĩnh vực liên quan đến database, khi càng học càng thích vận dụng sao cho chọn được phương án tối ưu hơn, nên phải học thêm quản lý database bằng SQL server. Và khi đã đến đỉnh điểm giải được các bài toán chuyên ngành tài chánh (nôm na là ra được các báo cáo động có tính chuyên ngành cao) thì mình cảm thấy cần có cái gì đó thực sự mang tính thẩm mỹ ngay từ đầu nữa thì lại càng PRO/chuyên nghiệp để người đọc càng dễ thấy ngay thực sự tính chuyên nghiệp những báo cáo của mình ngay từ cái nhìn đầu tiên – và đó là lý do mình học thêm khóa học Powerpoint. Và đúng như hoạch định mình đề ra, những báo cáo mới đều rất làm hài lòng người đọc từ tính thẩm mỹ và độ tin cậy cao của từng chỉ tiêu tài chánh. Các khóa học tại Gitiho thật sự làm mình rất hài lòng vì chính mình đã ứng dụng trong công việc rất nhịp nhàng sau mỗi khóa học.

Kiều Oanh: Bác phân bổ thời gian học tập như thế nào ạ? 

Bác Mạnh: Thời gian dành cho học tập đối với mình chỉ có thể là buổi tối. Không thể học được trong giờ hành chính vì đó đó là thời gian cần tập trung làm việc. Khi thực sự theo khóa học, chính các Thầy cũng khuyên nên học 30 phút / lần. Tuy nhiên tùy theo chủ để và các chương kế cận liền kề có quan hệ với nhau thì có thể +/- 15 phút. Và mỗi khi đã vận dụng được sau mỗi khóa học, đôi khi trong quá trình phát triển các ý tưởng làm cho báo cáo nâng tầm hơn, mình lại dành thời gian ấy (tg nghỉ ngơi buổi tối) để lọc thêm chủ đề mình quan tâm tại kênh youtube (phục vụ cho cá loại báo cáo PBI hay GDS).

Kiều Oanh: cháu rất ngưỡng mộ tinh thần học tập của bác ạ. Hiện nay có 1 căn bệnh rất phổ biến ở các bạn trẻ là bệnh lười học, bác suy nghĩ như thế nào về vấn đề này ạ?

Bác Mạnh: Lười biếng? mình không nghĩ như vậy? vì mình vẫn thấy họ say sưa... chơi game đó chứ, hay dành thời gian ăn nhậu đó sao? Nhìn chung, khó nói hết chủ đề "lười biếng" sao cho đúng. Tùy tính cách của mỗi một người hoặc tùy theo phân khúc từng độ tuổi sẽ được sử dụng thời gian học, giải trí khác nhau, mình cảm thấy và vẫn có khuyên người thân nên học cái này, cái kia vì các cháu ấy còn rất trẻ, nhưng hình như chẳng thấy họ sắp xếp được? 

Ví dụ: Mình vừa show cho con gái một cover (trang bìa) phục vụ cho báo cáo PBI, làm từ PP, mình cũng thừa nhận đẹp thật, và CEO Gitiho (Mr Bách) cũng công nhận đẹp hơn lần đầu, còn con gái mình thì nói "Oh! Ba làm đẹp quá, con phải sắp xếp học PP thôi", nhưng mà thấy con mình có sắp xếp hay hỏi han gì về PP đâu? Có thể HỌ đang bận rộn với vài dự án ngắn hạn nào đấy thôi. Hoặc trong công việc của họ, họ chưa thấy các báo cáo (report) chuyên nghiệp hằng ngày (có thể nói như mình đang làm, làm phải có đầu có đuôi, tức phải có Title, canh chỉnh thẳng hàng,...), nên họ không phấn đấu để đạt được. Mình có thể nói như vậy vì các báo cáo lớp trẻ đang làm không theo chuẩn nào cả, đôi khi cẩu thả không làm header hay border nữa. Tức, tùy theo môi trường họ đang làm việc. 

Kiều Oanh: Bác có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ không ạ?

Bác Mạnh: Theo mình quan trọng nhất là thái độ và trách nghiệm. Các bạn trẻ nên bỏ đi thói quen trì hoãn và có trách nghiệm hơn với chính bản thân mình. Các bạn không thể chỉ ngồi và chờ đợi ai đó mang mình lên đỉnh thành công được. Để leo lên được đỉnh, bạn phải có kiến thức, có tư duy, có sự nỗ lực. Và chỉ có học với có thể giúp được các bạn!  

Kiều Oanh: Cháu cảm ơn bác Mạnh đã dành thời gian trả lời những câu hỏi phỏng vấn của Gitiho ạ. Chúc bác một ngày làm việc hiệu quả.

 Quay lại trang khoá học

Bài viết + Thiết kế: Kiều Oanh
Ảnh: bác Trần Mạnh cung cấp

Ngày 15/01/2021

Truyền thông nói về Gitiho 

Startup Việt chung tay góp sức cùng cả nước đẩy lùi đại dịch COVID-19 bằng những hoạt động thiết thực và vô cùng ý nghĩa.

90% các nhà quản lý giỏi trên thế giới dùng Excel để quản trị và kỹ năng sử dụng Excel là một trong những thước đo để họ đánh giá năng lực nhân viên.

"Khi đứng trước bài toán "Giữ nhân sự thì cạn tiền mặt - Giữ tiền mặt thì mất nhân sự", tôi lựa chọn yếu tố con người, vì đó là nguồn đầu tư giá trị nhất của chúng tôi"

vtv.vn

dantri.com.vn

vtc.vn

Nhận khoá học tin học miễn phí khi ủng hộ Chính phủ dập dịch COVID-19

Startup vượt sóng trong tâm bão đại dịch COVID-19

Founder Gitiho: Đại dịch là phép thử quý báu để chúng tôi chạy nước rút

COVID-19 là đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt là các vấn đề kinh tế - xã hội. Nằm giữa tâm bão, startup là các đơn vị dễ lao đao nhất, Gitiho là một trong số đó...

"Trao đi yêu thương – Nhận về kiến thức" là chương trình kêu gọi quyên góp của Trường đào tạo Tin học ứng dụng trực tuyến Gitiho nhằm góp sức chống lại dịch bệnh COVID-19...

Nằm giữa tâm bão đại dịch COVID-19, startup là các đơn vị dễ lao đao nhất, Gitiho là một trong số đó...

Báo điện tử VTV

VTC News 

Báo dân trí 

Gitiho Hân Hạnh Đồng Hành Phát Triển Nguồn Nhân Lực Cùng 50 Tập Đoàn Lớn